Vai trò của sáo trúc trong bộ môn chèo truyền thống

Cây sáo trúc có từ bao giờ có lẽ cũng không ai trong chúng ta biết nữa, chỉ biết rằng cây sáo trúc đang trở thành một loại nhạc cụ không thể thiếu trong cuộc sống cũng như còn có tác dụng hỗ trợ trong một số bộ môn nghệ thuật khác. Hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của cây sáo trúc trong bộ môn chèo là gì nhé!

Những âm thanh của cây sáo trúc đúng là một thứ âm thanh kỳ diệu cũng như có tác dụng thần kỳ trong các tiết tấu của âm nhạc.

Vai trò của sáo trúc trong bộ môn chèo

Nhạc cụ này  không chỉ có tác dụng phát huy vai trò độc tấu của mình mà còn kết hợp với các thể loại nghệ thuật khác tạo nên thứ âm thanh vô cùng đặc biệt.

Độc tấu Sáo trúc trên lòng bản

Sáo trúc được thực hiện với những kỹ thuật khác nhau giúp cho người chơi chèo có thể độc tấu các âm thanh và giai điệu cuốn hút khác nhau.

Âm thanh của tiếng sáo trúc có khả năng bộc lỗ đầy đủ các đặc điểm, nét đặc trưng của thể loại chèo mà không làm mất đi nét riêng biệt của thể loại này.

Vai trò của sáo trúc trong bộ môn chèo

Sự thông minh trong cách xử lý kỹ thuật với các tiết tấu trong thể loại chèo cùng với sự kết hợp của các âm tiết, cao độ trong sáo trúc sẽ giúp cho các giai điệu của tiếng sáo trúc thêm sinh động và hấp dẫn hơn.

Các chương trình đào tạo của chuyên nghành âm nhạc dành cho các loại nhạc cụ dân tộc đều có các hoạt động đào tạo về Sáo trúc với làn điệu Chèo cổ truyền, các đợt kiểm tra đánh giá cuối kỳ đều là thi độc tấu trên lòng bản, điều này cho thấy tầm quan trọng của Sáo trúc đối với nghệ thuật Chèo là không nhỏ.

Sáo trúc đệm tòng cho hát

>> Chiêm ngưỡng mẫu thiết kế theo phong cách nội thất Vintag

Vai trò của sáo trúc trong bộ môn chèo

Trong các sân khấu ca nhạc truyền thống và hiện đại đều có các hoạt động tạo tiết tấu sôi động,vui nhộn trong lúc diễn xuất hay những phân cảnh thể hiện  khác nhau, đó chính là cách đệm tòng trong chèo.

Sáo trúc có vai trò rất quan trọng trong nghệ thuật biểu diễn của chèo, âm thanh của tiếng sáo trúc kết hợp với làn điệu của chèo làm cho âm thanh cao vút hơn, trầm bổng hơn và có sức luyến láy hơn.

Nhạc cụ sáo trúc này có vai trò gợi hơn trong các làn điệu chèo và giúp cho việc bắt giọng được chuẩn nhịp hơn. Tiếng sáo trúc sẽ là loại âm thanh dẫn đường trong các phân cảnh khác nhau như lúc cao trào, đối đáp hay điệp khúc của các vở chèo.

Vai trò của sáo trúc trong bộ môn chèo

Mỗi tình huống khác nhau của vở chèo lại được sử dụng với các loại âm thanh khác nhau của tiếng sáo trúc tạo nên sự hấp dẫn cho vở chèo.

Sáo trúc cũng giúp cho quá trình người hát chèo có thể lấy hơi sâu hơi cũng như ngân nga từng giai điệu trong lúc chuyển tiết tấu.

Chính vì vậy, sáo trúc có vai trò vô cùng quan trọng trong bộ môn chèo.

>> Nguồn: sacmauvn.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *