Thủ phủ Inwa, vùng đất nhỏ bé tưởng chừng bị lãng quên

Inwa một ngôi làng nhỏ xinh cách trung tâm thành phố Mandalay 35km về phía nam, trước đây đã từng tồn tại như thủ phủ của Myanmar trong bốn thế kỷ. Thành phố cổ như một hòn đảo nhỏ, được bao quanh và ngăn cách bởi nước. Phía Bắc là con sông Irrawaddy, bên kia sông là ngọn núi Sagaing, phía Đông là nhánh của con sông Mi Tange, phía Tây Nam là con kênh nơi hội tụ của hai con sông. Không giống như các quảng trường thành phố cổ khác, hình dạng tổng thể của thành phố cổ Inwa trông giống như một con sư tử ngồi xổm. 

Lịch sử của thành phố cổ này có liên quan đến lịch sử cổ xưa của Trung Quốc: vào cuối đời nhà Minh, sau khi Lý Tự Thành xâm lược Bắc Kinh, Hoàng đế Minh Tư Tông tự vẫn, Hoàng đế Minh Chiêu Tông – Hoàng đế ở Quảng Đông, đã trốn khỏi thành phố và đến Mandalay của Myanmar. Sau đó ông bị bắt và bị cầm tù tại thành phố cổ Inwa, sau đó bị gửi về Vân Nam, và cuối cùng bị Ngô Tam Quế giết chết. Thành phố cổ đã trải qua trận động đất năm 1838 và Thế chiến II, hiện nay chỉ còn có thể nhìn thấy một số mảnh tường vỡ vụn, phân tán rải rác trong rừng và đất nông nghiệp, lịch sử thăng trầm không kể xiết.

Tuy nhiên từ khá lâu rồi, chỗ này không còn được nhiều người nhắc đến nữa cho đến một ngày nhờ khách du lịch lui tới, ngôi làng nhỏ bé dần được nói tới nhiều hơn và trở thành một địa điểm du lịch thú vị ở đất nước xinh đẹp này.

Inwa nép mình bên bờ sông Ayeyarwady, là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều di sản quý như tu viện Bagaya Kyaung hay tháp nghiêng Nanmyin cao khoảng 27m.

Bên cạnh đó, lối sống sinh hoạt truyền thống Myanmar khi người dân vẫn tuân theo những nề nếp xưa cũ từ hàng trăm năm nay của dân làng cũng là nét độc đáo đặc biệt thu hút du khách.

Tu viện Mahar Aung Mye Bon San

Tu viện Mahar Aung Mye Bon San cũng được biết đến với cái tên ngắn gọn hơn là Brick. Tu viện được xây dựng vào năm 1822 bởi một vị hoàng hậu của vương triều Bagyidaw, tên bà là Nanmadaw Me Nu. Là một đất nước nổi tiếng với hàng trăm chùa chiền, người dân rất sùng đạo Phật nên việc các thành viên Hoàng gia cho xây dựng tu viện và chùa tháp cũng là điều tất nhiên. 

 

Tu viện Mahar Aung Mye Bon San

Tu viện Bagaya Kyaung

Đây là tu viện nổi tiếng và lớn nhất thủ phủ Inwa. Toàn bộ tu viện được chống bởi 267 cột gỗ tếch khổng lồ. Tu viện cổ kính này có tháp nhọn cao chót vót và bên trong có lưu giữ tượng Phật nhỏ bằng vàng.

 

Tu viện Bagaya Kyaung

Tháp nghiêng Nanmyin

Tháp nghiêng Nanmyin

 

Tháp được xây bằng đá và cao khoảng 30m, lúc đầu không có độ nghiêng nhưng vì dư chấn động đất và thời gian tàn phá nên mới hình  dáng nghiêng như hiện tại. Nơi đây là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để nhìn ngôi làng nhỏ ven sông mờ ảo trong sương bên dòng sông lặng lờ trôi. Không vị trí nào tốt bằng đài vọng cảnh trên tháp nghiêng Nanmyin nếu du khách muốn ngắm nhìn Inwa trọn vẹn từ trên cao. Du khách cũng đừng bỏ qua trải nghiệm ngồi trên xe ngựa và đi ngắm cảnh vòng quanh thủ phủ. Hình ảnh các nhà sư lặng lẽ nơi cánh cổng tu viện huyền bí hay cuộc sống bình dị, giản đơn của người dân trong những mái nhà ven sông chắc chắn sẽ khiến du khách cảm thấy thú vị.

https://sacmauvn.net/

https://sacmauvn.net/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *