Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Chúng ta cũng biết rằng, máy chủ hiện nay gồm có ba loại chính: Dedicated Server, Virtual Private Server và Cloud  Server. Và bạn thắc mắc không biết, giữa ba cái này thì nên chọn cái nào mới phù hợp với nhu cầu mở rộng, nhu cầu chạy Web của công ty.

Vậy thì, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin về sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server nhằm giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy chủ.

Dedicated Server là dịch vụ cho thuê máy chủ

Dedicated Server còn được gọi với một cái tên được Việt hóa, chính là máy chủ riêng. Đây là một loại hình dịch vụ mà người dùng sẽ thuê một máy chủ kết nối Internet, đồng thời không chia sẻ với bất kỳ ai. Máy chủ riêng hoạt động dựa trên phần mềm, phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như RAM, CPU, Card mạng…

Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Như vậy máy chủ riêng được đặt ở đâu? Tùy vào điều kiện của mỗi công ty mà bạn có thể quyết định có nên đặt máy chủ tại công ty hay không?

Bởi vì đa số thì người ta sẽ thuê chỗ đặt máy chủ tại các Data Center vì việc trang bị cơ sở vật chất, không gian để vận hành máy chủ là một hoạt động khá tốn kém. Mà ở các Data Center lại có thể hoàn toàn đáp ứng những điều kiện đảm bảo an toàn cho máy chủ.

Việc đi thuê máy chủ riêng mang lại nhiều lời ích không tưởng cho người sử dụng. Không chỉ được tạo thêm nhiều Site mà không cần tốn chi phí, khách hàng còn được tăng không gian lưu trữ giải phóng băng thông, đảm bảo cho nhiều lượt truy cập đồng thời, cung một lúc nhưng mạng vẫn ổn định.

Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Sự khác nhau giữa  Dedicated Server và VPS (Máy chủ ảo)

Để thấy được sự khác nhau giữa hai hình thức máy chủ này thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về đặc điểm của từng loại máy chủ, như nó được tạo ra như thế nào, có những tính năng ra sao,…

– Máy chủ ảo: Bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa, mà các máy chủ ảo khác nhau được chia tách ra từ một máy chủ riêng vật lý. Tuy được tách ra và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc nhưng máy chủ ảo vẫn đáp ứng được tất cả những tính năng cần có như một máy chủ gốc. Sử dụng máy chủ ảo phù hợp với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi vì chi phí để vận hành nói rất phải chăng, nó hoạt động dựa trên phần mềm. 

Tuy nhiên, máy chủ ảo lại có thể dễ dàng ngưng hoạt động vào những giờ cao điểm, nhiều lượt truy cập thì máy chủ ảo sẽ bị treo. Việc nâng cấp tài nguyên của VPS cũng không được thoải mái lắm vì nó còn phụ thuộc nhiều vào lượng tài nguyên của máy chủ vật lý riêng.

– Máy chủ riêng: hoạt động dựa trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Chính vì thế mà cấu hình khá mạng, tài nguyên thì riêng biệt và không cần chia sẻ với bất kỳ ai. Máy chủ riêng được biết đến như loại hình máy chủ có tốc độ, hiệu suất vừa cao lại vừa ổn định. Người dùng máy chủ hoàn toàn có thể quản trị hoạt động quản lý dữ liệu của máy chủ từ xa.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy chủ riêng chỉ thích hợp với các công ty lớn, có nguồn tài chính mạng và dồi dào vì chi phí cho việc vận hành này khá đắt đỏ. Ngoài ra, còn một điểm bất lợi khác nằm ở chỗ nâng cấp máy chủ riêng. Đây là một việc khá phức tạp vì chúng ta phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Mỗi loại máy chủ có một đặc điểm của riêng nó, bên cạnh những ưu điểm thì vẫn có những khiếm khuyết nhất định. Chỉ cần bạn xác định được mục tiêu của mình là gì, quy mô hoạt động của công ty mình ra sao là bạn đã có thể lựa chọn loại máy chủ phù hợp rồi.

>> Có thể bạn quan tâm:

Khuyến nghị cho cisco 48 port switch

Đánh giá về chất lượng của các dòng amply karaoke Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *