Nhưng lưu ý về pháp luật khi cần tìm người giúp việc gấp

Trước đây, giúp việc nhà không được coi là một nghề hợp pháp và các nghĩa vụ và quyền lợi chưa được quy định đầy đủ trong Bộ luật Lao động Việt Nam năm 1994. Trong Bộ luật Lao động 2012, lần đầu tiên giúp việc gia đình được công nhận là một nghề và có những quy định riêng nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm người giúp việc gấp thì phải lưu ý những điều sau để tránh gặp phải rắc rối không đáng có.

Phải ký hợp đồng lao động đầy đủ với người giúp việc

Khi cần tìm người giúp việc gấp, dù là người quen, người thân giới thiệu thì bạn cũng cần ký hợp đồng lao động với người giúp việc nhà, không thỏa thuận miệng để hạn chế xảy ra tranh chấp và pháp luật phải can thiệp và bạn có thể bị xử lý về hành vi sử dụng lao động giúp việc gia đình bất hợp pháp.

can-tim-nguoi-giup-viec-gap-

Người giúp việc cần được ký hợp đồng đầy đủ

Một số người ngại rắc rối nên đến các trung tâm môi giới người giúp việc nhà nhưng theo đúng quy trình thì bạn vẫn phải ký hợp đồng sử dụng người giúp việc.

Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo và đọc kỹ vì có những điều khoản khá bất lợi cho khách hàng và mỗi lần giới thiệu, môi giới thu tiền hoa hồng từ 600.000 – 1.500.000 đồng.

Không được kéo dài thời gian thử việc quá 6 ngày

Người sử dụng lao động không được kéo dài thời gian thử việc của người giúp việc nhà quá 6 ngày. Nếu hết thời gian thử việc mà chủ không hài lòng thì phải trả cho người giúp việc ít nhất 85% mức lương mà hai bên đã thỏa thuận.

Không được giữ giấy tờ của người giúp việc

Tâm lý chung của nhiều gia đình khi cần tìm người giúp việc gấp là sợ họ trộm vặt, lấy đồ trong nhà hoặc làm việc gì đó sau lưng nên thường yêu cầu giữ giấy tờ tùy thân gốc của người giúp việc. Tuy nhiên, việc giữ giấy tờ tùy thân gốc của người giúp việc là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu. Chủ nhà cần biết cách quản lý người giúp việc để tránh trường hợp này xảy ra.

Trách nhiệm báo cáo với UBND phường

Sau khi ký hợp đồng lao động với người giúp việc, gia chủ có trách nhiệm thông báo với UBND phường, xã, đồng thời đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người giúp việc. Ngoài ra, khi kết thúc hợp đồng làm việc, chủ nhà phải thông báo với chính quyền địa phương.

Người giúp việc phải được nghỉ ngơi hợp lý

Cần tìm người giúp việc gấp nhưng bạn vẫn cần lưu ý đến chế độ nghỉ ngơi của người giúp việc nhà. Theo quy định của Pháp luật, người giúp việc được nghỉ 01 ngày / tuần, nếu không bố trí, sắp xếp được ngày nghỉ định kỳ thì trong 01 tháng người giúp việc gia đình phải được nghỉ 4 ngày trong tháng.

Đồng thời, khi người giúp việc làm việc đủ 12 tháng thì được nghỉ 12 ngày và hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ. Ngoài ra, người giúp việc còn phải nghỉ liên tục 6h / ngày và có thời gian giải lao khi đang làm việc.

Việc chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước 15 ngày

Khi chủ nhà không muốn tiếp tục thuê nữa, chủ nhà phải báo trước cho họ 15 ngày về việc chấm dứt hợp đồng và phải trả đủ tiền cho người giúp việc. Khi những người giúp việc trở về nhà, chủ nhà phải trả tiền tàu và xe cho họ.

Mặc dù cần có những quy định rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho người giúp việc nhưng nó cũng gây ra khá nhiều phiền toái cho gia chủ vì việc thay đổi người giúp việc liên tục là điều không hiếm. Vì vậy, với những gia đình trẻ, khi cần tìm người giúp việc gấp họ lựa chọn hình thức giúp việc nhà theo giờ để hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh.

can-tim-nguoi-giup-viec-gap

Giúp việc theo giờ đang được nhiều gia đình lựa chọn

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ vừa đáp ứng nhu cầu tìm người dọn dẹp nhà cửa của gia chủ, vừa có chi phí khá rẻ, lại đảm bảo khi gia đình cần tìm người giúp việc gấp sẽ dễ dàng chọn lựa được. Vì thế nên nhiều người coi đây là giải pháp tối ưu cho các gia đình. Nếu gia đình bạn không có con nhỏ, người già cần chăm sóc thường xuyên thì có thể sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để tiết kiệm thời gian, chi phí và không liên quan quá nhiều đến Luật.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm không đáng có về luật pháp khi cần tìm người giúp việc gấp. Chúc các bạn theo dõi bài viết vui vẻ, nếu có thắc mắc gì đừng quên để lại bình luận cho chúng tôi được biết!\

Liên Hệ Tư Vấn Miễn Phí 24/7: 0901 100 263 – 0948 062 227 – 0962 832 349

Xem Thêm Bài Viết Khác Tại Đây

Xem Thêm Tin Tức Khác Tại Đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *