Một số lời khuyên khi thuê người nhận giữ trẻ

Sau nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị thương, tai nạn, thậm chí tử vong do người chăm sóc gây ra, các bà mẹ đang ngày đêm lo lắng cho con em khi thuê người nhận giữ trẻ tại nhà. Tuy nhiên, phải làm gì khi mẹ không thể nghỉ việc ở nhà chăm con?

Trước những sự việc thương tâm này, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động giúp việc trông em bé tại nhà, xây dựng thêm nhiều trường mầm non công lập … Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ thời gian để thực hiện. Cùng cực, nhiều phụ huynh vẫn phải gửi con cho bên ngoại trông.

nhan-giu-tre

Luôn luôn phải cẩn thận đối với sự an toàn của trẻ

Dưới đây là những lời khuyên từ chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và quan sát để đảm bảo con bạn được an toàn khi ở bên người trông trẻ.

Kiểm tra đột xuất người nhận giữ trẻ

Tốt nhất bạn nên đứng xa và im lặng quan sát xem trẻ được người nhận giữ trẻ chăm sóc như thế nào khi không có bố mẹ ở đó. Nếu khó áp dụng phương pháp này, cha mẹ có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa để thăm con đột xuất hoặc đôi khi “vô tình” về sớm đón con. Chỉ vài phút thôi nhưng cũng đủ để bạn phát hiện ra những dấu hiệu đáng ngờ ở người giúp việc trông em bé.

Quan sát con cái cẩn thận hơn

 

Dù bận rộn đến đâu, bạn hãy dành ít nhất 15 phút mỗi tối để tắm, lau người cho bé. Đây là cách lý tưởng để kiểm tra xem bé có bị đau hay không mà không làm bé xấu hổ hoặc sợ hãi. Hãy nhớ là những câu hỏi trực tiếp như “Cô có đánh con không?” thường không mang lại bất kỳ kết quả nào.

nhan-giu-tre

Quan sát con cái có thể giúp bạn phát hiện ra bất thường

Không chỉ có vết bầm tím hoặc vết thương là dấu hiệu cảnh báo, ngay cả những thay đổi hành vi của trẻ cũng có thể cho thấy điều gì đó bất thường đang xảy ra. Nếu bé từng khóc to để bạn biết rằng bé đói, không ngủ được hoặc khó chịu nhưng kể từ khi được gửi cho người nhận giữ trẻ, bé không khóc mà chỉ thút thít nhẹ và cố gắng chịu đựng cơn đói hoặc sự khó chịu, có thể người nhận giữ trẻ đã làm điều gì đó khiến em bé sợ hãi.

Nói chuyện với con bạn khi có thể

Nếu con bạn đã biết nói ngay cả những câu ngắn, đây là một cách vô cùng hiệu quả để xem liệu con bạn có an toàn và hạnh phúc khi ở bên người lạ hay không. Đừng hỏi những câu chung chung như “Ngày hôm nay của con như thế nào?” mà nên đặt những câu hỏi đơn giản và có vẻ vô tư với trẻ: “Ngày hôm nay cô dạy con những gì?”, “Con hay nói chuyện với những người bạn nào?”.

Những lưu ý trên không chỉ dành cho các bậc phụ huynh đang gửi con ở các trường mầm non tự phát mà cả cho những gia đình thuê người nhận giữ trẻ tại nhà, hoặc gửi con ở các trường mầm non chính quy. Tất nhiên, có một thực tế là không ai có thể chăm sóc con cái tốt hơn cha mẹ, nhưng bạn cần biết đâu là giới hạn và khi nào nên tìm người giúp việc trông em bé khác. Việc tìm hiểu kĩ trước khi thuê người nhận giữ trẻ có thể rất khó khăn, nhưng so với những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi bạn nhắm mắt cho qua những dấu hiệu bất thường thì nó rất đáng giá. Chúc các bạn theo dõi bài viết vui vẻ!

Liên Hệ Tư Vấn Miễn Phí 24/7: 0901 100 263 – 0948 062 227 – 0962 832 349

Xem Thêm Bài Viết Khác Tại Đây

Xem Thêm Tin Tức Khác Tại Đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *