Hóa đơn viết sai ngày tháng phải xử lý như thế nào?

Trong công việc không thể tránh khỏi đôi lúc sẽ bị sơ sót, nhất là đối với công việc kế toán, trường hợp ghi sai ngày tháng là điều vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, kế toán cần phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn theo mẫu.
Các trường hợp xử lý đối với hóa đơn viết sai tiêu chí ngày tháng được quy định cụ thể như sau:
Trường hợp thứ nhất: Nếu hóa đơn viết sai ngày tháng nhưng người bán chưa giao cho người mua. Trường hợp này thì kế toán tiến hành gạch chéo các liên viết sai và tiến hành lưu tại cuống rồi sau đó tiến hành xuất lại hóa đơn mới giao cho khách hàng theo đúng ngày xuất lại.
Trường hợp thứ hai: Nếu hóa đơn viết sai ngày tháng và người bán đã giao cho người mua nhưng chưa kê khai thuế GTGT. Thì kế toán bên bán tiến hành lập biên bản thu hồi hóa đơn để thu hồi hóa đơn viết sai đã giao cho bên mua, rồi sau đó bên bán xuất hóa đơn mới thay thế.
Trường hợp thứ ba: Nếu hóa đơn viết sai ngày tháng và bên bán đã giao cho người mua và đã kê khai. Thì sẽ tiến hành lập biên bản điều chỉnh và xuất hóa đơn điều chỉnh.
Hướng dẫn cách viết hóa đơn điều chỉnh sai ngày tháng

biên bản điều chỉnh hóa đơn

Đầu tiên, bên bán tiến hành lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai. Vì hóa đơn đã kê khai do đó bên bán không thể thu hồi hóa đơn để xuất hóa đơn mới thay thế được. Chính vì vậy kế toán cần phải lập Biên bản điều chỉnh hóa đơn nhằm điều chỉnh sai sót.
Bước tiếp theo: Bên bán tiến hành xuất hóa đơn điều chỉnh.
Sau khi lập xong biên bản điều chỉnh. Thì kế toán tiến hành xuất hóa đơn điều chỉnh hóa đơn đã viết sai.

https://sacmauvn.net/trien-khai-dich-vu-thue-dien-tu-etax-tu-ngay-25-11-2019/
Sau khi xuất hóa đơn điều chỉnh, bên bán giao liên 2 cho người mua hàng.
Do hóa đơn viết sai ngày tháng không ảnh hưởng đến số tiền. Do đó không cần tiến hành kê khai, bổ sung, điều chỉnh.
Như vậy, trên đây là hướng dẫn xử lý hóa đơn viết sai ngày tháng. Hóa đơn là dữ liệu vô cùng quan trọng, do vậy, mọi sai sót về thông tin trên hóa đơn nếu không được tiến hành xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hướng lớn đến nghĩa vụ kê khai thuế, khiến doanh nghiệp bị xử lý vi phạm. Do vậy, công việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần tìm hiểu để đảm bảo quá trình triển khai và sừ dụng hóa đơn được tốt nhất đó chính là tìm hiểu các quy định hiện hành về hóa đơn điện tử. Hy vọng, bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

https://sacmauvn.net/sua-loi-go-tieng-viet-tren-phan-mem-htkk-moi-nhat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *